kết quả world cup

Việc gửi và trông giữ xe là hoạt động diễn ra hàng ngày, đặc biệt tại các trung tâm thương mại, khu dân cư, nhà hàng, quán cà phê… không khó để bắt gặp những chiếc vé, thẻ giữ xe được bên trông giữ xe phát cho bên gửi xe, đây được coi là cam kết cho việc tạm giữ tài sản trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tình trạng mất xe, trộm cắp xe tại nơi gửi giữ diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy, lúc này vé giữ xe có được xem là căn cứ để yêu cầu bồi thường không? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường? Bồi thường thiệt hại khi bị mất xe tại nơi gửi giữ như thế nào? Cần lưu ý những điều gì khi gửi giữ xe? Thông qua bài viết dưới đây, Công ty Luật Quốc tế DSP sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

bang xep hang world cup

Vé giữ xe được hiểu là giấy tờ, thẻ xe do cửa hàng, trung tâm thương mại, căn hộ chung cư trường học, nhà hàng… phát hành cho những người có nhu cầu muốn gửi phương tiện của mình cho người khác trông giữ hộ trong một khoảng thời gian nhất định. Các vé xe, thẻ giữ xe này được sử dụng nhằm mục đích chứng minh hành động gửi, giữ, trông xe tại các địa điểm trông giữ xe.

Căn cứ Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Đồng thời, khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự như sau:

“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.”

Căn cứ vào các quy định trên, thì hợp đồng có thể được xác lập bằng văn bản trên giấy tờ rõ ràng hoặc cũng có thể được xác lập bằng lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể. Trong trường hợp này, giữa chủ xe và bên giữ xe tuy không ký kết hợp đồng bằng văn bản, nhưng vẫn tồn tại và xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản bằng hành vi, vé giữ xe chính là hợp đồng giao kết hay còn gọi là hợp đồng gửi giữ tài sản, chứng minh sự thỏa thuận, giao dịch trông giữ xe trong một thời hạn nhất định. Lúc này, trường hợp mất xe sau khi gửi giữ thì vé giữ xe chính là bằng chứng trực tiếp, có giá trị quan trọng để bên bị mất xe yêu cầu bên giữ xe bồi thường cho mình.

Vé giữ xe có được xem là bằng chứng để yêu cầu bồi thường? – Hình ảnh minh họa

bóng đá

Tình trạng mất xe tại các địa điểm trông giữ xe đó là điều không ai mong muốn. Việc mất xe xảy ra tại các khu vực trung tâm thương mại, nhà hàng, khu dân cư… thuộc phạm vi quản lý, trông coi của bên nhận trông giữ xe và có thu tiền gửi giữ xe. Lúc này, quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản đã phát sinh giữa bên gửi tài sản và bên giữ tài sản. Do đó, khi mất xe trách nhiệm bồi thường giá trị của chiếc xe sẽ thuộc về bên giữ tài sản.

Theo quy định tại Điều 557 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

– Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

– Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

– Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

– Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, căn cứ Điều 556 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì bên gửi tài sản có quyền:

– Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, trong trường hợp tại các địa điểm trông giữ xe, có bố trí nhân viên trông giữ, có phát vé xe và thu tiền, khi xảy ra việc bị mất xe thì bên gửi xe có quyền yêu cầu bên nhận gửi xe bồi thường thiệt hại bằng với giá trị chiếc xe tại thời điểm mất xe cho mình. Bên nhận gửi xe có trách nhiệm phải bồi thường trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bên nhận gửi xe chứng minh được việc mất xe là do sự kiện bất khả kháng thì bên nhận gửi xe sẽ không phải bồi thường trong trường hợp này.

Ví dụ: Anh A gửi xe cho anh B trông giữ, bảo quản tài sản của mình trong vòng 03 ngày, có trả phí và có lấy vé giữ xe. Nhưng không may trong khoảng thời gian trông giữ xe cho anh A, thì xảy ra sạt lở đất tại nơi anh B trông giữ xe cho anh A. Lúc xảy ra sự kiện này, anh B không thể lường trước và xử lý kịp thời dẫn đến xe của anh A bị hư hỏng.

Trong trường hợp này, hợp đồng gửi giữ xe giữa anh A và anh B còn đang trong thời hạn, nên khi xảy ra sự cố sạt lở đất dẫn đến tài sản của anh A bị hư hỏng, thì anh A có quyền yêu cầu anh B bồi thường thiệt hại cho mình. Tuy nhiên, vì sự cố vỡ đê, sạt lở đất là sự kiện bất khả kháng, không phải do lỗi của bất kỳ bên nào mà xảy ra ngoài ý muốn của các bên, đồng thời các bên không thể dự đoán trước và khắc phục được, dẫn đến không thể thực hiện đúng nghĩa vụ của mỗi bên. Chính vì vậy, anh B không cần bồi thường thiệt hại cho anh A trong trường hợp này.

kết quả bundesliga

Nếu không may bị mất xe tại nơi gửi giữ, thì bên gửi xe có quyền yêu cầu bên giữ xe phải bồi thường cho mình, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra, trường hợp này sẽ căn cứ vào giá trị chiếc xe tại thời điểm bị mất.

Theo đó, việc bồi thường thiệt hại sẽ được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 419 Bộ luật Dân sự năm 2015 về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng như sau:

“1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.”

Như vậy, khi tham gia vào việc gửi giữ, trông hộ xe thì bên nhận giữ xe phải có trách nhiệm bảo quản và trả lại xe cho bên gửi đúng như tình trạng ban đầu, nếu bên giữ xe làm mất xe tại nơi gửi giữ thì bên gửi xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng. Theo đó, mức bồi thường do các bên thỏa thuận và phải căn cứ vào giá trị thực tế tại thời điểm phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Trong trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Lúc này, vé giữ xe chính là bằng chứng thể hiện sự giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản giữa hai bên. Về mức bồi thường thiệt hại thì bên gửi xe cần chứng minh thiệt hại thực tế để Tòa án xem xét.

Bồi thường thiệt hại khi bị mất xe tại nơi gửi giữ như thế nào? – Hình ảnh minh họa

tỷ số bóng đá

Khi gửi xe tại các địa điểm gửi giữ, có bảo vệ trông giữ xe thì chủ tài sản nên lưu ý để lấy vé, thẻ giữ xe và cất giữ cẩn thận, đây sẽ là bằng chứng quan trọng chứng minh hành động gửi, giữ, trông xe tại các địa điểm trông giữ xe này.

Nếu tại các địa điểm như cửa hàng, quán cà phê… không có bảo vệ trông giữ xe, có treo bảng thông báo như “Khách hàng tự bảo quản đồ đạc, phương tiện, nếu mất cửa hàng không chịu trách nhiệm”, thì chủ xe phải tự trông coi và bảo quản tài sản của mình, đồng thời tự chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra mất xe tại các địa điểm này. Theo đó, phía phía cửa hàng, quán cà phê… không có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

5. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Quốc tế DSP liên quan đến vấn đề bị mất xe tại nơi gửi giữ có được bồi thường không. Nếu còn vấn đề nào thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Quốc tế DSP  để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật Quốc tế DSP  chúng tôi theo:

Điện thoại: 0236 222 55 88

Hotline: 089 661 6767 hoặc 089 661 7728

Email: info@lovelifecic.com

Fanpage: facebook.com/lovelifecic.com

Miền Trung: 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Miền Nam: Tầng 2, Toà nhà GP Bank, 83 Đinh Tiên Hoàng, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hoa Kỳ: 9869 Coronado Lake Drive, Boynton Beach City, Florida 33437, USA

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng!

Bài viết liên quan

089 661 6767

async> View My Stats